บทความ

กล่องกระดาษ คืออะไร?

มาทำความรู้จักกล่องกระดาษ กล่องไดคัท คืออะไร

กล่องบรรจุภัณฑ์หรือกล่องกระดาษ ในทุกวันนี้ก็ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากเลย โดยกล่องกระดาษ สามารถที่จะนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งต่างๆได้ดีและมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก

การบรรจุสินค้าอะไรก็ตามแต่การเลือกใช้กล่องกระดาษก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก โดยมันมีคุณสมบัติที่สามารถปกป้องสินค้าของเราให้มีสภาพพร้อมใช้งานและมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย ตามปกติแล้วกล่องกระดาษก็จะมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมมุมฉาก

แต่ก็อาจจะพับได้ตามรูปทรงอื่นๆตามที่เราต้องการได้อีกด้วย กล่องกระดาษทั่วไปก็จะทำมาจากไม้หรือพลาสติกเป็นต้น โดยเราสามารถที่จะเปิดฝาด้านบนของกล่องได้ หรือเลื่อนฝาด้านบนได้เช่นกัน ตามที่เราเห็นกันอยู่ในทุกวันนี้ก็มักจะมีเทปติดไว้ด้วยการพัฒนาของกล่องกระดาษก็พัฒนามาจากหีบ โดยมีจุดประสงค์เพื่อการขนส่งทำให้การขนส่งหรือการบรรจุของก็สามารถที่จะทำได้ง่ายเป็นอย่างมาก ราคาของกล่องกระดาษจริงๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราเลือกใช้ ซึ่งถ้าทำมาจากกระดาษแข็งที่ดีมากก็ย่อมจะทำให้ราคาของกล่องมีราคาที่สูงขึ้นแต่หากเป็นกล่องธรรมดาเป็นกล่องลูกฟูกทั่วไปก็จะมีราคาที่ไม่แพงเท่าไร

สรุปแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราซะมากกว่าว่าเราจะต้องการกล่องกระดาษในรูปแบบไหนแต่หลักๆ แล้วการเลือกล่องกระดาษก็ควรที่จะเลือกให้มีความแข็งแรงเป็นหลัก เพื่อที่ในการใส่ของหรือบรรจุของต่างๆแม้กระทั้งสินค้าของเราก็จะสามารถที่จะรักษาสภาพไว้ได้ดี กล่องกระดาษตามหลักแล้วก็สามารถที่จะแบ่งออกได้เป็นมากมายหลากหลายประเภทด้วยกัน โดยแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติการใช้งานดังต่อไปนี้

กล่องกระดาษ

ประเภทกล่องกระดาษสำหรับใส่สินค้าต่างๆ

กล่องกระดาษลูกฟูก

ก็ถือเป็นกล่องกระดาษชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลย โดยมันมีคุณสมบัติในการป้องกันสิ่งของที่อยู่ข้างในให้มีสภาพที่ดีอย่างสมบูรณ์แบบเหมาะสำหรับในการขนส่งสินค้าต่างๆ ซึ่งกล่องกระดาษลูกฟูกถ้าเราต้องการบรรจุสินค้าเยอะๆ ก็จะเป็นอีกหนึ่งบรรจุภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์กับความต้องการได้เป็นอย่างดี

กล่องกระดาษแข็ง

ถือเป็นอีกหนึ่งกล่องที่ทำมาจากกระดาษแข็ง ใช้สำหรับในการห่อสินค้าต่างๆ โดยกล่องกระดาษแข็งแต่ละชิ้นก็จะมีการพิมพ์ฉลากสินค้าหรือโลโก้สินค้าลงไปด้วย

ลังกระดาษ

กล่องกระดาษที่มีลักษณะเป็นลังซึ่งก็มีการพัฒนามาจากลังไม้ โดยส่วนใหญ่ที่เรานิยมนำมาใช้ก็จะนำมาใส่ขวดต่างๆ เช่น ขวดเบียร์ ขวดน้ำปลา เป็นตัน เพราะมันเหมาะกับการขนส่งสินค้าดังกล่าวเป็นอย่างมาก

กล่องอาหาร

ในทุกวันนี้การเลือกใช้กล่องอาหารที่ทำมาจากกระดาษก็ถือเป็นอีกหนึ่งหนึ่งสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากเลยมันสามารถที่จะบรรจุอาหารต่างๆ ได้ดีและมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากด้วย โดยจะมีลักษณะคล้ายๆ กับกล่องโฟม โดยการเลือกใช้กล่องกระดาษมันก็ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถช่วยลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อย่างไรก็ตามในทุกวันนี้กล่องกระดาษก็ยังสามารถที่จะนำมาปรับใช้หรือประยุกต์ใช้กับสิ่งของอื่นๆได้อีกมากมายเลยแต่ก็อย่างที่บอกไปแหละครับกล่องแต่ละชนิดก็จะมีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันออกไป ซึงมันก็จะอยู่กับการใช้งานเป็นส่วนใหญ่ว่าเราจะนำกล่องไปใช้งานประเภทไหนโดยเราก็จะต้องเลือกให้ตอบโจทย์ด้วย

และวัสดุที่นิยมนำมาใช้ผลิตกล่องกระดาษ หรือกล่องบรรจุภัณฑ์มากที่สุดในปัจจุบันนี้ คือ กระดาษคราฟท์, กระดาษอาร์ตการ์ด, กระดาษกล่องแป้งหลังขาว และกระดาษกล่องแป้งหลังเทา ซึ่งแต่ละชนิดกระดาษก็ให้คุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ดังนี้

  • กระดาษคราฟท์: กระดาษนี้สร้างจากเยื่อไม้ที่ถูกบดละเอียดแล้วผ่านกระบวนการพิมพ์คราฟท์ ทำให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อการแรงบิดเบี้ยว มีพื้นผิวที่ไม่เรียบ มักจะมีสีน้ำตาลและใช้ทั่วไปในการผลิตกล่องขนส่งหรือแผ่นกระดาษที่ใช้ในการห่อหุ้มสินค้า
  • กระดาษอาร์ตการ์ด: กระดาษนี้ผลิตมาให้มีความเรียบ มักจะมีความหนามากกว่ากระดาษปกติ เพื่อให้ทนทานต่อการใช้งานและพิมพ์ลายสีได้ดี และมักใช้สำหรับการพิมพ์ปกหนังสือ โบรชัวร์ และกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการให้ดูหรูหรา
  • กระดาษกล่องแป้งหลังขาว: กระดาษประเภทนี้มีพื้นผิวหน้าที่เรียบและสีขาวสะอาด ใช้สำหรับพิมพ์ลายสีข้างนอกของกล่อง ในขณะที่ด้านหลังของกระดาษสีขาว มักใช้สำหรับการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการความสวยงามและคุณภาพพิมพ์ที่ดี
  • กระดาษกล่องแป้งหลังเทา: กระดาษประเภทนี้คล้ายกับกระดาษกล่องแป้งหลังขาว แต่มีสีด้านหลังเป็นสีเทา ส่วนหน้าของกระดาษสามารถพิมพ์ลายสีได้ แต่คุณภาพการพิมพ์อาจจะไม่ดีเท่าหน้ากระดาษขาว มักใช้ในการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการความคุ้มค่าและทนทาน

การออกแบบกล่องเพื่อความตอบโจทย์

ารออกแบบกล่องกระดาษก็สามารถที่จะตอบโจทย์กับความต้องการของเรามากยิ่งขึ้นเลย เพราะมันสามารถที่จะทนต่อการฉีกขาดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี การดันทะลุ การตัด พับ งอ ก็สามารถที่จะออกแบบมาได้ดีเป็นอย่างมาก แถมทุกวันนี้กล่องกระดาษในบ้านเราก็ยังมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย เรียกได้ว่าทำให้ผู้คนสนใจที่จะเลือกใช้กล่องกระดาษมากกว่ากล่องพลาสติก

นอกจากนี้คุณสมบิตของกล่องกระดาษก็ยังสามารถที่จะมีการพัฒนาและปรับปรุงได้ดีเป็นอย่างมากเลย สามารถที่จะทำหน้าที่ในการบรรจุสินค้าหรือการขนส่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว และที่สำคัญในปัจจุบันนี้การเลือกใช้กล่องกระดาษประเภทกล่องลูกฟูก ก็ยังสามารถที่จะนำไปบรรจุผลิตผลทางการเกษตรต่างๆ เช่น ผัก และผลไม้สด

ซึ่งก็ได้เริ่มมีการวิจัยและการพัฒนาปรับปรุงการต่างๆ อย่างรวดเร็วอีกด้วย โดยเฉพาะในการส่งออกมันสามารถที่จะตอบโจทย์กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี การเลือกใช้กล่องกระดาษมันก็ยังส่งเสริมทำให้บรรจุภัณฑ์มีความสวยงามเพราะเราสามารถที่จะออกแบบให้มันมีลูกเล่นต่างๆ แถมยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้อีกด้วย ดัง การเลือกใช้กล่องกระดาษก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ในตอนนี้ก็ได้รับความนิยมกัน

ข้อมูลจาก https://printcafe.asia/2018/07/25/กล่องกระดาษคืออะไร/

Call Now Button